Chung khảo Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc

Đăng lúc: Thứ năm - 23/06/2011 11:03
Tối ngày 21/6 tại Thành phố Hải Phòng, vòng chung khảo của Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ IX – 2011 đã chính thức diễn ra.
Dự Hội thi có ông Lê Minh Hồng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, cùng đại diện Bộ VH-TT&DL, Thanh niên Đoàn TNCS HCM, UBND TP Hải Phòng, Sở GD-ĐT Hải Phòng và 28 đoàn với gần 1000 học sinh, các thầy cô giáo thuộc các Sở GD-ĐT cả nước…

Ông Lê Minh Hồng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội…
Ông Lê Minh Hồng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội…
 
… và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý quà lưu niệm cho các đoàn về dự hội thi
… và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý tặng quà lưu niệm cho các đoàn về dự hội thi

Sau thời gian phát động và qua các vòng thi ở cơ sở (từ các trường, các tỉnh, thành phố), Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo HS phổ thông (chủ yếu là trung học phổ thông) trên toàn quốc. Chủ đề của hội thi lần này là “Ước mơ xanh” – ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam về một vận hội mới, một tương lai tươi sáng của dân tộc. Qua một đêm diễn, nhưng có thể thấy các tiết mục, chương trình biểu diễn của các đoàn được dàn dựng mang đậm nét văn hoá dân tộc, khai thác các làn điệu dân ca đặc trưng của vùng miền... Đây là một trong năm nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với mục đích đưa dân ca và trò chơi dân gian vào trong trường học.

Các tiết mục chính dự thi gồm: tốp ca, song ca, đơn ca. Múa và trình diễn nhạc cụ không phải là tiết mục bắt buộc, nhưng trong đêm khai mạc các địa phương đã rất linh hoạt mang đến Hội thi một chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc nhiều thể loại. Nhiều đoàn đã xây dựng chương trình mang âm hưởng dân gian, dân tộc như: hát, múa đồng dao, mô phỏng các trò chơi, trò diễn dân gian... phù hợp với lứa tuổi học sinh phổ thông và sử dụng các tác phẩm đã tham dự cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành giáo dục. Các tiết mục ấy tập trung phản ánh chủ đề lứa tuổi học trò, lòng biết ơn thầy, cô giáo, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước...

Tiết mục dự thi “Chắp cánh ước mơ”…
Tiết mục dự thi “Chắp cánh ước mơ”…

Phát biểu tại Hội thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý nhấn mạnh: “Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” là hội thi tiếng hát học sinh phổ thông toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Đây là một trong những hoạt động của tuổi trẻ học đường năm 2011 nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI và bầu cử Quốc hội khoá XIII, Hội đồng nhân dân các cấp, thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh phổ thông, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các nhà trường… Thành công qua 8 lần tổ chức trước đã chứng tỏ Hội thi là một sân chơi bổ ích, lý thú đối với học sinh phổ thông, đáp ứng yêu cầu hoạt động văn hoá, văn nghệ của các em, hướng các em tới những giá trị: Chân – Thiện – Mỹ một cách lành mạnh và tươi sáng”.

Tác giả bài viết: Trung Toàn
Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 60
  • Hôm nay: 4490
  • Tháng hiện tại: 179531
  • Tổng lượt truy cập: 11114462
Facebook Messenger