Giải đáp thắc mắc về việc làm hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ 2015

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/08/2015 11:05
Qua theo dõi trên Fanpage của Nhà trường, rất nhiều các em học sinh băn khoăn trong việc làm hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ 2015 và có những câu hỏi như: Hồ sơ mua ở đâu?, Giấy đăng ký xét tuyển có phải có dấu đỏ không?, ...
1. Về hồ sơ xét tuyển Đại học cao đẳng 2015

Hồ sơ mua ở đâu và có thể dùng bản tải trên mạng được không?: Nhà trường không bán hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ 2015 (do Sở GD tỉnh không có kế hoạch làm túi hồ sơ xét tuyển năm nay 
chung cho toàn tỉnh). Do vậy:
- Túi hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ: các em có thể mua tại các trường ĐH-CĐ mà mình đăng ký xét tuyển hoặc có thể tải trên mạng in và tự làm túi hồ sơ như sau:
  1. Mua túi hồ sơ học sinh, sinh viên hoặc hồ sơ việc làm;
  2. Tải mẫu bìa tại đây sau đó in ra rồi dán đề lên mặt bìa của hồ sơ bước 1.
- Đối với mẫu đơn đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ: không nhất thiết phải có dấu đỏ của Sở GD hay của trường THPT vì vậy học sinh có thể yên tâm sử dụng bản download trên mạng hoặc trên trang thisinh.thptquocgia.edu.vn hoặc tải về tại đây.
Ngoài ra, các em nên truy cập vào Website của trường ĐH-CĐ mà mình đăng ký xét tuyển xem kỹ hướng dẫn làm hồ sơ xét tuyển (có một số trường hiệu chỉnh lại mẫu của Bộ, vì vậy các em phải tải về và bắt buộc dùng theo mẫu của trường ĐH-CĐ đó).
- Phong bì có dán sẵn tem, ghi đầy đủ thông tin địa chỉ người nhận: Học sinh lưu ý ghi chỗ người nhận, vì các trường ĐH-CĐ sử dụng chính phong bì này để gửi kết quả về cho mình.
- Lệ phí 30.000 VNĐ, bỏ trong hồ sơ nếu nộp trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ. Nếu gửi qua bưu điện thì lệ phí không bỏ vào trong hồ sơ, sẽ có dịch vụ chuyển tiền riêng (các em trực tiếp hỏi nhân viên bưu điện).

Hồ sơ học sinh có thể nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại các trường nếu gần các Trường ĐH-CĐ.

2. Về viết phiếu xét tuyển đại học cao đẳng

+ Mục “Đề nghị trường điều chỉnh chế độ ưu tiên”: lưu ý phần này không bắt buộc, các em xem trong phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia hoặc thông tin trên tài khoản trang thisinh.thptquocgia.edu.vn mà đối tượng ưu tiên (con thương bình, liệt sĩ...) và khu vực tuyển sinh (Kv1, Kv2, Kv2-NT..) đúng với thông tin của mình rồi thì bỏ trống. Trường hợp nếu sai thì mới ghi mục này với thông tin chính xác khu vực và đối tượng.

+ Đăng ký 4 ngành với thứ tự ưu tiên tự 1 đến 4?
Theo quy chế tuyển sinh trong một trường học sinh có thể đăng ký 4 ngành với thứ tự ưu tiên tự 1 đến 4 và trong 4 ưu tiên này học sinh có thể đăng ký 4 ngành cùng một khối hoặc khác khối, 4 khối của cùng một ngành hoặc vừa đai học và cao đẳng nếu trường đó có cả hệ cao đẳng.

Ví dụ học sinh A chỉ đăng ký 2 quyền ưu tiên và cùng trong 1 ngành với 2 khối khác nhau thì sẽ điền như sau:
1. Nhóm ngành/Ngành: Quản trị kinh doanh. Mã ngành.D123456
Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển: Toán, Lý, Hóa
2. Nhóm ngành/Ngành: Quản trị kinh doanh. Mã ngành D123456
Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển: Toán, Văn, Anh
2 ưu tiên sau có thể gạch bỏ do không chọn

Ví dụ học sinh A chỉ đăng ký 2 quyền ưu tiên và trong 2 ngành với 2 khối khác nhau thì sẽ điền như sau:
1. Nhóm ngành/Ngành: Quản trị kinh doanh. Mã ngành: D123456
Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển: Toán, Lý, Hóa
2. Nhóm ngành/Ngành: Marketting. Mã ngành: D123457
Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển: Toán, Văn, Anh
2 ưu tiên sau có thể gạch bỏ do không chọn

3. Về 4 quyền ưu tiên như thế nào?

Xem thêm tại bài viết: Những lưu ý về xét tuyển đại học, cao đẳng 2015

Theo quy chế trong cùng một nguyện vọng thì dù em nộp hồ sơ sớm hay muộn hoặc dù chọn ưu tiên 1 hay 4 thì khi xét tuyển thì sẽ không có sự phân biệt mà công bằng nhau. Việc có ưu tiên 1, 2, 3, 4 là ưu tiên cho bản thân mỗi thí sinh tức là nếu đỗ ngày ưu tiên 1 sẽ không được xét ưu tiên sau là 2,3,4 còn nếu trượt ưu tiên 1 sẽ được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự 3 và 4.
Các ưu tiên 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét đồng thời (thực hiện bằng phần mềm xét tuyển do Bộ GD-ĐT cung cấp hoặc phần mềm do trường xây dựng với thuật toán do Bộ GD-ĐT cung cấp)

4. Việc rút hồ sơ và khi nào nên rút?

Từ 1/8 đến trước 17 giờ ngày 20/8/2015, thí sinh được phép thay đổi ngành học đã đăng kí hoặc rút hồ sơ để nộp vào các trường khác, nhưng cần cân nhắc vì có thể sẽ lỡ về mặt thời gian nếu gấp gáp. Vì vậy thí sinh nên liên tục cập nhật trên website của các trường để cập nhật thông tin kịp thời nhất và tham khảo ý kiến kĩ càng trước khi quyết định.
Trường hợp thí sinh đề nghị rút hồ sơ để chuyển sang trường khác, các trường cần tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ.

Làm thế nào để rút hồ sơ?: Trường hợp thí sinh đề nghị rút hồ sơ để chuyển sang trường khác, các trường cần tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ.
Làm thế nào để nộp hồ sơ NV1 đã rút sang trường mới?: Để nộp được hồ sơ sang trường mới các em phải làm lại bộ hồ sơ xét tuyển như đã làm với trường trước đó và lưu ý phải nộp trước 20/08.
Cơ sở nào để quyết định rút hồ sơ?: Học sinh cần theo dõi liên tục 3 ngày một lần trường sẽ cập nhật danh sách học sinh đã nộp hồ sơ vào trường, dựa vào chỉ tiêu của trường và điểm số của bản thân so với các bạn cùng nộp vào trường để có quyết định thông mình và sáng suốt.

p/s: Các em học sinh còn có những câu hỏi hay cần tư vấn về việc chọn trường, xin mời các em gửi câu hỏi hoặc tin nhắn tới Fanpage Trường THPT Lạng Giang số 2 (địa chỉ FB.com/thptlanggiang2). Nhà trường sẽ giải đáp và có những tư vấn tốt nhất cho các em. Chúc các em thành công./.
Tác giả bài viết: Lê Tuấn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4197
  • Tháng hiện tại: 102229
  • Tổng lượt truy cập: 12796906
Facebook Messenger