Kế hoạch tổ chức thực hiện khảo sát chất lượng năm học 2014-2015

Đăng lúc: Thứ ba - 23/09/2014 15:34
Thực hiện công văn số 965/SGĐT-KTKĐCLGD về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục năm học 2014-2015; Căn cứ vào kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu năm học 2014- 2015 của nhà trường, trường THPT Lạng Giang số 2 xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ khảo sát, kiểm tra chất lượng năm học 2014-2015 như sau:
I. MỤC ĐÍCH:
- Nhằm khảo sát chất lượng học sinh ở các môn học để từ đó có biện pháp điều chỉnh hoạt động dạy và học cho phù hợp, kịp thời.
- Đánh giá đúng chất lượng dạy và học bắt đầu từ việc kiểm tra thường xuyên và định kỳ hướng tới dạy học và đánh giá thực chất. Tạo động lực để mỗi cán bộ giáo viên và học sinh phải tự học, tự rèn, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH:
1. Đối tượng, môn khảo sát:
- Đối tượng: học sinh khối 10, 11, 12.
- Môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Văn (các môn còn lại sẽ được khảo sát ở năm học tiếp theo).
2. Địa điểm, thời gian khảo sát:
- Ban Giám hiệu bố trí vào tiết 5 của các buổi sáng thứ năm; tiết 3, 4 chiều thứ 5 theo kế hoạch của tổ chuyên môn.
3. Đề khảo sát:
- Đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng môn học, kiểm tra theo hướng phát triển năng lực học sinh. Bắt buộc phải xây dựng ma trận, để trong đề khảo sát có mức đánh giá, phân loại rõ ràng.
* Hình thức ra đề:
- Đối với môn Ngữ văn, Toán chỉ có hình thức tự luận.
- Các môn còn lại kết hợp giữa trắc nghiệm với tự luận. Phần trắc nghiệm chỉ chiếm từ 30-40% số điểm nên sử dụng câu hỏi trắc nghiệm khách quan có nhiều lựa chọn đúng thay câu hỏi 1 lựa chọn đúng như trước đây. Tăng cường các câu hỏi mở, các bài tập vận dụng để phát huy sự sáng tạo của học sinh.
- Đề thi môn Văn: 90 phút; các môn còn lại 45 phút.
* Yêu cầu của việc ra đề: Bảo mật, khách quan.
- Tổ trưởng tổ chức duyệt đề và nộp về BGH nhà trường trước thời gian khảo sát it nhất 1 tuần để làm công tác bốc thăm và sao in. (03 đề/lần khảo sát).
4. Công tác coi khảo sát:
- Trường thành lập Ban khảo sát chất lượng do Hiệu trưởng làm trưởng ban.
- Giáo viên coi khảo sát theo sự điều động của Trưởng ban. (Các đợt khảo sát sẽ thông báo sau).
- Bố trí phòng kiểm tra: đối với khối 11, 12 là 16 phòng. Khối 10: 30 hs/phòng. Xếp theo thứ tự a,b,c và theo tốp lớp từ A1->A5, A6->A14.
5. Công tác làm phách:
- Trưởng ban phân công bộ phận làm phách do 01 phó Hiệu trưởng phụ trách, bảo mật về thông tin mã phách.
6. Công tác chấm khảo sát:
- Tổ trưởng chịu trách nhiệm phân công giáo viên chấm và nhập điểm theo mã phách. Hoàn thành đúng thời gian quy định.
7. Lệ phí sao in đề kiểm tra: Nhà trường sẽ có thông báo ở mỗi đợt kiểm tra tùy theo từng bộ môn.
8. Lịch khảo sát: (gửi kèm theo kế hoạch)

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Ban giám hiệu nhà trường:
- Tổ chức triển khai kế hoạch kiểm tra, khảo sát thường xuyên đến toàn thể GV-HS.
- Tổ chức kiểm tra theo kế hoạch đã đề ra.
2. Tổ trưởng chuyên môn:
- Nghiên cứu các kế hoạch và tổ chức phân công GV ra đề kiểm tra, duyệt và lưu đề kiểm tra, phân công chấm, nhập điểm và báo cáo về cho nhà trường đúng thời gian qui định.
- Sau kiểm tra, khảo sát phải có đánh giá rút kinh nghiệm đến từng giáo viên trong tổ. Có biên bản của buổi họp báo cáo BGH.
- Kết quả khảo sát chất lượng là 1 tiêu chí quan trọng để đánh giá chuẩn năng lực giáo viên mỗi kỳ và là căn cứ để phân công đứng lớp cho giáo viên năm sau.
3. Giáo viên chủ nhiệm:
- Triển khai các kế hoạch của nhà trường đến học sinh những nội dung có liên quan.
- Thường xuyên nhắc nhở, động viên việc chuẩn bị kiến thức của học sinh ở các môn học.

Trên đây là kế hoạch tổ chức kiểm tra, khảo sát năm 2014-2015, Nhà trường yêu cầu các tổ trưởng chuyên môn, các giáo viên nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

(đã ký)

Trịnh Thu Huyền