Hùng tráng Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đăng lúc: Thứ tư - 07/05/2014 21:37
Sáng 7-5, tại TP Điện Biên Phủ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trọng thể tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 -7-5-2014).
6 giờ sáng, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1. Sau phần đọc lời viếng, các đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và giải phóng dân tộc; tiến hành thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ.

Sau lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ là Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành được tổ chức trọng thể tại Sân vận động tỉnh Điện Biên.

Dự buổi lễ, có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh...

Tham dự buổi lễ còn có nhiều đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư; Đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ; các CCB, cựu thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp; nhiều cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang cùng gần 15.000 người đại diện đồng bào các dân tộc các tỉnh Tây Bắc, các nhân chứng lịch sử trong nước và quốc tế cùng hàng trăm phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế.

Đến dự và chia vui cùng nhân dân Việt Nam và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên còn có đồng chí A.Gu-ti-ê-rết, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mê-hi-cô, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Mê-hi-cô - Việt Nam cùng đoàn đại biểu; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng nước CHDCND Lào A-sang Laoly cùng đoàn đại biểu; Đoàn đại biểu cấp cao của Vương quốc Cam-pu-chia; đại diện nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại Lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã điểm lại những diễn biến chính của chiến dịch Điện Biên Phủ và nêu bật ý nghĩa của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Bài diễn văn có đoạn: “Chúng ta mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ làm sáng ngời chân lý: Một nước nhỏ, kinh tế chậm phát triển, nếu có một Đảng Mác xít chân chính lãnh đạo, có đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, được nhân dân thế giới đồng tình ủng hộ, thì nhất định đánh bại mọi cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù, dù kẻ thù đó mạnh hơn nhiều lần.

Thời gian đã lùi xa, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn, đồng thời để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau".

Thay mặt cho các Cựu chiến sĩ Điện Biên, Đại tá Phùng Văn Khầu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã có bài phát biểu tại buổi lễ. Bài phát biểu có đoạn: “…Trong buổi lễ trang trọng này, là một người lính năm xưa trực tiếp tham gia chiến dịch, tôi xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu - người cha thân yêu của lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và những đồng chí, đồng bào đã hi sinh, cống hiến để làm nên chiến thắng; biết ơn đồng bào chiến sĩ cả nước và các dân tộc Đông Dương anh em đã chia lửa cùng mặt trận Điện Biên Phủ… Chúng tôi luôn tin tưởng và mong rằng: Thế hệ trẻ luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc nói chung và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa…”

Sau Lễ mít tinh là Lễ diễu binh, diễu hành rước cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, biểu tượng chiến thắng Điện Biên Phủ, biểu tượng khối đại đoàn kết toàn dân. Tham gia lễ diễu binh, diễn hành, biểu dương lực lượng có đại diện các lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện lực lượng cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên, các khối diễu hành đại diện các dân tộc thuộc các tỉnh Tây Bắc.

Đoàn diễu binh, diễu hành xuất phát từ sân vận động tỉnh Điện Biên đi qua các đường Hoàng Văn Thái, đường Võ Nguyên Giáp với tổng chiều dài gần 5km trong thành phố Điện Biên Phủ. Hàng chục nghìn người dân và du khách đứng hai bên đường đón chào đoàn diễu binh, diễu hành trong không gian rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu Chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau đây là một số hình ảnh tại lễ diễu binh, diễu hành.

Tác giả bài viết: Đặng Giang, Ảnh: Thanh Chương
Nguồn tin: Báo Nhân dân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1844
  • Tháng hiện tại: 236298
  • Tổng lượt truy cập: 12171794
Facebook Messenger