Ngành GD-ĐT tổng kết năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/08/2013 22:39
Ngày 09/8/2013, tại hội trường Nhà khách tỉnh Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trang trọng tổ chức lễ tổng kết năm học 2012 - 2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013 - 2014 với sự tham gia của gần 300 đại biểu tham dự.
Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành GD&ĐT, cán bộ, chuyên viên Sở; thủ trưởng, chủ tịch công đoàn các đơn vị trực thuộc Sở; Trưởng phòng GD&ĐT, chủ tịch Công đoàn giáo dục các huyện và thành phố và phóng viên các báo, đài đóng trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị

Năm học 2012 - 2013, toàn ngành tiếp tục quán triệt thực hiện và tổ chức đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của ngành. Quán triệt thực hiện Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT về thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020, Kết luận số 51-KL/TW và Chỉ thị số 02/CT-TTg về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Ngành đã làm tốt công tác tham mưu, đổi mới quản lý, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các địa phương, các ban ngành, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Các cuộc vận động và phong trào thi đua tiếp tục được triển khai sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cơ sở, nhiều cá nhân, tập thể tiên tiến, xuất sắc đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động của ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo động lực thúc đẩy và nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học tại từng đơn vị.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động của ngành thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đến năm 2015 được tổ chức thực hiện đạt kết quả cao, trong đó có chỉ tiêu, nhiệm vụ vượt kế hoạch đề ra. 

Chất lượng giáo dục được duy trì vững chắc, tỷ lệ HS khá giỏi các cấp học tăng, HS yếu kém giảm; công tác bồi dưỡng HS giỏi, HS năng khiếu đạt kết quả tốt, các cuộc thi khu vực và quốc gia đạt kết quả cao, thuộc tốp từ 1- 4 trong khu vực và từ 1 - 10/63 tỉnh, thành phố cả nước. Kỳ thi HS giỏi quốc gia đạt 48 giải (tăng 1 giải so với năm học trước), xếp 16/63 tỉnh thành; thi giải Toán trên máy tính cầm tay khu vực ĐB Sông Hồng đạt 23 giải, xếp thứ 4 trong khu vực; thi Olympic Tiếng Anh qua mạng internet cấp toàn quốc đạt 101 giải, xếp thứ 2 bảng C; thi giải toán qua mạng internet cấp toàn quốc đạt 34 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng, 4 Khuyến khích, xếp thứ nhất bảng B và thứ 2 toàn quốc; thi Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc HS lớp 5 đạt 2 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng cá nhân và 01 cúp Đồng giải tiếp sức đồng đội; HS lớp 8 đạt 01 huy chương Bạc, 04 huy chương Đồng cá nhân và 01 cúp Bạc giải tiếp sức đồng đội; Hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học, đạt 6 giải (02 giải Nhì, 02 khuyến khích, 02 giải phụ); thi Olympic Vật lý hạt nhân trên mạng cho HS cấp THPT do ROSATOM (Tập đoàn năng lượng nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga) tổ chức, đạt 06 giải cao nhất cuộc thi. Kỳ thị HSG VH cấp tỉnh có 839 HS THCS, 1168 HS THPT đạt giải. Cuộc thi chung kết "Đường lên đỉnh Olimpia lần thứ 13" HS Hoàng Thế Anh Bắc Giang đã xuất sắc đạt giải nhất.
Đ/c Ngô Thanh Sơn- Phó GĐ Sở GD&ĐT trình bày báo cáo tổng kết năm học 2012-2013

Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được triển khai tích cực, hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch.

Ứng dụng CNTT trong quản lý và đổi mới phương pháp dạy học tiếp tục được đẩy mạnh. Cơ sở hạ tầng CNTT được đầu tư phát triển và tăng nhanh; 100% các đơn vị có hòm thư điện tử để trao đổi thông tin, văn bản; có trên 600 đơn vị xây dựng và duy trì website phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo.

Cơ sở vật chất giáo dục tiếp tục được tăng cường theo hướng kiên cố hoá, hiện đại hoá. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 69,7% (tăng 5,7% so với năm học trước), cao hơn so với các tỉnh trong vùng thi đua I và cả nước (các tỉnh vùng thi đua I đạt 31,96%). Tỷ lệ phòng học kiên cố bậc mầm non đạt 63,9%, tiểu học đạt 83,7%, trung học đạt 91,7%.

Kết thúc năm học, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã hoàn thành 16/16 lĩnh vực công tác, trong đó có 8 lĩnh vực công tác được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị đã phân tích, làm rõ những tồn tại hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cần khắc phục trong thời gian tới.
Các đại biểu tập trung theo dõi hội nghị

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung và nhiệm vụ mà ngành cần chú trọng quan tâm trong thời gian tới: Vấn đề giáo dục đạo đức trong nhà trường, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội trong đó có sự tham mưu, phối hợp chặt chẽ của nhà trường với địa phương, gia đình học sinh để cùng giáo dục học sinh, đổi mới nội dung, hình thức, thông qua những giải pháp, vận dụng sáng tạo theo đặc thù của từng nhà trường, địa phương; khắc phục tình trạng chất lượng giáo dục văn hóa có sự chênh lệch giữa các vùng, miền, đặc biệt đối với bậc trung học cơ sở còn hạn chế so với mặt bằng chung của cả nước; tăng cường chất lượng dạy học ngoại ngữ, có giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ, đổi mới nội dung, hình thức dạy học ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; Về công tác quản lý, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong nhà trường, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí để phấn đấu đối với nhà trường, trên cơ sở đó đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ GD&ĐT, khắc phục tình trạng lạm thu, dạy thêm - học thêm trái quy định, vấn đề công khai trong nhà trường đảm bảo minh bạch các khoản thu - chi trong nhà trường, đề xuất tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề khó khăn của nhà trường; chú trọng dạy kỹ năng cho học sinh, cần nghiên cứu, vận dụng phù hợp...; Về dạy ngoại ngữ, có giải pháp hợp lý, hiệu quả để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ góp phần nâng cao chất lượng dạy - học ngoại ngữ. Đối với UBND cấp huyện, trong công tác tuyển dụng giáo viên mầm non, cần chú trọng tuyển giáo viên có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch, tránh các hiện tượng tiêu cực; việc phân bổ ngân sách tài chính cho giáo dục đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế...
Đồng chí Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh

Nhân dịp này, hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích đối với sự nghiệp giáo dục, được Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đoàn lao động, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng trong năm học 2012 - 2013.

Chùm ảnh khen thưởng đại diện các tập thể, cá nhân:
Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, NGƯT. Nguyễn Đức Hiền- Tỉnh UV, GĐ Sở GD&ĐT trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ cho sự nghiệp GD-ĐT
Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, NGƯT. Nguyễn Đức Hiền- Tỉnh UV, GĐ Sở GD&ĐT trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ GD&ĐT cho đại diện các đơn vị có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT tỉnh
Đ/c Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, PCT TT UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho đại diện 31 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012 - 2013
Đ/c Từ Minh Hải- UV TT HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen cho đại diện 20 tập thể tiên tiến xuất sắc

Đ/c Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, PCT TT UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2012 - 2013
Đ/c Nguyễn Ngọc Việt- Phó CT Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng Cờ thi đua cho 05 tập thể xuất sắc
NGƯT. Nguyễn Đức Hiền- Tỉnh UV, GĐ Sở GD&ĐT trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở cho đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2012 - 2013
Tác giả bài viết: BGNews
Nguồn tin: Sở GD-ĐT Bắc Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 4772
  • Tháng hiện tại: 152827
  • Tổng lượt truy cập: 11322481
Facebook Messenger