Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014, triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015

Đăng lúc: Thứ hai - 11/08/2014 20:51
Năm học 2013 - 2014, ngành giáo dục Bắc Giang đã xuất sắc hoàn thành 15/16 lĩnh vực công tác về thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu năm học, vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng thưởng Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu xuất sắc. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của toàn ngành giáo dục, sự quan tâm của các cấp Ủy, Chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Để đánh giá những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015, sáng ngày 11/8/2014, tại hội trường Nhà khách tỉnh Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014, triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015 với sự có mặt và tham dự của trên 300 đại biểu.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành GD&ĐT, cán bộ, chuyên viên Sở; thủ trưởng, chủ tịch công đoàn các đơn vị trực thuộc Sở; Trưởng phòng GD&ĐT, chủ tịch Công đoàn giáo dục các huyện và thành phố và phóng viên các báo, đài trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm học 2013 - 2014, toàn ngành tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của ngành, Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 - 2020, tổ chức học tập, nghiên cứu Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8 BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Ngành đã làm tốt công tác tham mưu, đổi mới quản lý, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các địa phương, các ban ngành, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Các cuộc vận động và phong trào thi đua trở thành hoạt động thường xuyên trong các cơ sở giáo dục. Nhiều cá nhân, tập thể tiên tiến, xuất sắc đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động của ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo động lực thúc đẩy và nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học ở từng đơn vị.

Quy mô, mạng lưới trường, lớp tiếp tục được củng cố và phát triển hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm đầu tư, các chế độ chính sách của nhà nước đối với học sinh dân tộc được đảm bảo kịp thời theo quy định hiện hành.

Toàn cảnh hội nghị.

Công tác phổ cập giáo dục được các cấp ủy, chỉnh quyền quan tâm và chỉ đạo tích cực. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học (GDTH) đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở được củng cố vững chắc; tỉnh Bắc Giang được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ 5 tuổi từ tháng 12/2013 (hoàn thành trước 01 năm so với kế hoạch); 163/230 xã đạt chuẩn phổ cập GDTH đúng độ tuổi mức độ 2.

Triển khai Chương trình GDMN mới và Mô hình trường tiểu học mới đạt hiệu quả tốt, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao và nhân rộng toàn quốc.

Chất lượng giáo dục toàn diện các cấp học có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác giáo dục mũi nhọn được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả cao, kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 trung học phổ thông (THPT) cấp quốc gia xếp thứ 11/63 tỉnh thành phố cả nước về số lượng giải; tham dự các kỳ thi khu vực và toàn quốc như: thi giải toán trên máy tính cầm tay, thi Olympic Toán Tuổi thơ, thi giải Toán và tiếng Anh qua mạng Internet, thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn cho học sinh trung học, thi Văn hóa Thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú đều xếp trong tốp từ 1 đến 3 toàn quốc.

Đội ngũ nhà giáo, CBQL giáo dục được quan tâm xây dựng và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục hiện nay, đặc biệt là về đổi mới phương pháp dạy học và các hoạt động giáo dục theo hướng phát huy năng lực, tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Tỷ lệ giáo viên giỏi, giáo viên có trình độ trên chuẩn tiếp tục được nâng lên. Các chế độ chính sách đối với giáo viên được quan tâm và thực hiện đầy đủ. Việc tuyển chọn cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục theo quyết định số 99/2012/QĐ - UBND ngày 16/4/2012 của UBND tỉnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ.

Đồng chí Ngô Thanh Sơn, Phó GĐ Sở GD&ĐT trình bày báo cáo tổng kết năm học.

Công tác quản lý giáo dục tiếp tục được đổi mới, tăng cường phân cấp quản lý đi đôi với kiểm tra, giám sát của cấp trên đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo. Kỷ cương nền nếp trường học có chuyển biến tích cực. Việc dạy thêm, học thêm không đúng quy định được chấn chỉnh.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm, đầu tư đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt cao so với khu vực và cả nước (trường chuẩn quốc gia đạt 73,4%, cả nước 36,3%; phòng học kiên cố đạt 82,7%, cả nước 73,1%). Công tác xã hội hóa giáo dục đạt kết quả tốt, tạo nhiều nguồn lực mới cho phát triển GD&ĐT.

Năm học 2013 - 2014, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã hoàn thành xuất sắc 15/16 lĩnh vực công tác, được Bộ GD&ĐT tặng Cờ đơn vị tiêu biểu xuất sắc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị đã phân tích, làm rõ những tồn tại hạn chế, như: khoảng cách chất lượng giáo dục và đào tạo giữa các vùng miền còn chênh lệch; việc thực hiện đổi mới PPDH, ứng dụng CNTT trong giảng dạy, sử dụng thiết bị đồ dùng dạy học còn hạn chế, chưa tác động mạnh mẽ tới đổi mới phương pháp học tập của HS; chất lượng dạy và học ngoại ngữ, tin học ở một số nhà trường thấp; công tác quản lý có mặt hạn chế; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ở một số đơn vị chưa cao; tình trạng “lạm thu”, dạy thêm học thêm không đúng quy định còn xảy ra ở một số đơn vị... Hội nghị đã phân tích, làm rõ những nguyên nhân và đề ra các giải pháp triển khai thực hiện trong năm học 2014 - 2015.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời nhấn mạnh sáu nội dung và nhiệm vụ mà ngành cần tập trung, quan tâm thực hiện trong thời gian tới: Các phòng giáo dục, các nhà trường sau khi có Chương trình hành động của Tỉnh ủy cần nghiên cứu, triển khai, cụ thể hóa một cách nghiêm túc một cách đồng bộ, sâu sắc tới từng cơ sở giáo dục, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục; Tiếp tục quan tới GDMN, đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung đội ngũ giáo viên, cô nuôi trẻ..., quan tâm đầu tư các điểm trường mầm non còn nhiều khó khăn, tăng cường công tác xã hội hóa GDMN, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non; Các huyện, thành phố tập trung rà soát cơ cấu đội ngũ giáo viên, khắc phục tình trạng mất cân đối, thừa, thiếu giáo viên; Ngành giáo dục sớm chủ động và triển khai ngay các nội dung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, lưu ý ba đổi mới căn bản: đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách đánh giá học sinh, đổi mới công tác thi trong đó tập trung đối với công tác thi theo định hướng thi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo...; nâng cao chất lượng học sinh giỏi, học sinh tài năng của tỉnh từ THCS đến THPT, phát huy kết quả đã đạt được trong năm học 2013 - 2014, nâng cao chất lượng HSG quốc gia...; Đối với các huyện, thành phố tập trung kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo các điều kiện cho năm học mới, quy hoạch các cơ sở giáo dục đảm bảo quy định chuẩn, dành quỹ đất cho các trường tư thục, tư nhân xã hội hóa giáo dục, đảm bảo ngân sách phân bổ cho giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh.

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích đối với sự nghiệp giáo dục, được Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đoàn lao động, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng trong năm học 2012 - 2013.

Chùm ảnh khen thưởng tại hội nghị tổng kết năm học:

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường- UV BTV Tỉnh ủy, Phó CT HĐND tỉnh (thứ 2, từ bên phải) và Đ/c Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, PCT TT UBND tỉnh (thứ 3, từ bên trái) trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho đại diện 34 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013 - 2014.

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường- UV BTV Tỉnh ủy, Phó CT HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện 19 tập thể hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 - 2014.

Đ/c Nguyễn Văn Linh- UV BTV Tỉnh ủy, PCT TT UBND tỉnh tặng Bằng khen cho đại diện 11 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012 - 2013 và năm học 2013 - 2014.

NGƯT. Nguyễn Đức Hiền, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho đại diện 10 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011 - 2015.

Đ/c Nghiêm Xuân Hưởng- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thừa ủy quyền Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam trao tặng Cờ thi đua cho đại diện 6 công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.
Tác giả bài viết: VP.News
Nguồn tin: Sở GD-ĐT Bắc Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 4614
  • Tháng hiện tại: 152669
  • Tổng lượt truy cập: 11322323
Facebook Messenger