Bắt kịp với những đổi mới thi tốt nghiệp THPT

Đăng lúc: Thứ ba - 27/05/2014 17:16
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đồng nghĩa với việc thay đổi hầu hết các khâu trong việc tổ chức thi. Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang trả lời phỏng vấn báo Bắc Giang về vấn đề này.
Các thí sinh đã được ôn luyện theo môn tự chọn
 
Thưa ông, việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT năm nay có những thuận lợi, khó khăn gì?

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn thi tốt nghiệp THPT là khâu đột phá trong việc thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-CP về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Tại kỳ thi này, có 7 điểm mới căn bản như: Giảm từ 6 môn xuống còn 4 môn (hai môn bắt buộc: Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn).
 
Thời gian thi trong 2,5 ngày, trong đó, có ba buổi thi được tổ chức hai môn/buổi thi. Điểm xét và xếp loại tốt nghiệp dựa trên bình quân điểm trung bình của 4 bài thi tốt nghiệp với điểm trung bình của cả năm lớp 12. Điểm liệt được xác định từ 1 điểm trở xuống không được công nhận tốt nghiệp... Việc đổi mới đã giảm áp lực cho học sinh, giáo viên và đỡ tốn kém cho xã hội.
 
Tuy nhiên, từ những đổi mới đó tạo sự thay đổi ở hầu hết các khâu như việc đăng ký môn thi, ôn luyện cho thí sinh; sao in, vận chuyển đề; sắp xếp thí sinh, bố trí giám thị, phòng thi; cách xét, xếp loại tốt nghiệp...
 
Xin ông cho biết ngành giáo dục đã có những biện pháp nào?

Đây là năm đầu thực hiện đổi mới nên chúng tôi xác định phải chủ động chuẩn bị rất kỹ lưỡng để kỳ thi thành công. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở đã tổ chức phổ biến chủ trương, tập huấn về công tác tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên trong ngành. Cùng đó, tập trung tuyên truyền về đổi mới đến phụ huynh, học sinh; tư vấn học sinh chọn, ôn tập môn thi phù hợp với năng lực. Các trường hướng dẫn cho học sinh về cấu trúc đề, hình thức thi và cách làm bài trắc nghiệm, chấp hành quy chế... nhằm giúp các em chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng, tâm lý để tự tin bước vào kỳ thi.
 
Về đổi mới ở môn Ngữ văn và Ngoại ngữ, thí sinh đã được ôn luyện, định hướng kịp thời. Đến nay, 18.481 thí sinh được ôn thi theo môn tự chọn. Các trường tuyên truyền, thông báo môn, thời gian trên giấy báo thi, đồng thời niêm yết tại các điểm để thí sinh nắm rõ lịch. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các hội đồng thi bố trí nơi để học sinh thi môn thứ hai trong cùng buổi chờ đợi, tránh tình trạng thí sinh vào khu vực thi trước khi môn thứ nhất kết thúc; sắp xếp phòng thu bài để giám thị kịp thu bài môn trước đồng thời triển khai môn thứ hai theo đúng thời gian quy định.
 
Lịch thi và thời gian làm bài
 
Về phân công giám thị ở mỗi buổi thi khác nhau, Sở uỷ quyền cho chủ tịch các hội đồng thi chủ động lựa chọn số giám thị theo quyết định bảo đảm quy định cho mỗi môn thi. Đặc biệt, trong ba ngày (14 đến 16-5), Sở đã tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT để tất cả thí sinh và giám thị tập dượt, làm quen với đổi mới trong kỳ thi chính thức sắp tới.
 
Thi tốt nghiệp được tổ chức trong những ngày hè oi bức. Các điều kiện ở điểm thi thực hiện như thế nào để bảo đảm sức khoẻ, an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, thưa ông?

Ban chỉ đạo các kỳ xét, thi tốt nghiệp và tuyển sinh cấp tỉnh đã phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Theo đó, các ngành chức năng trên cơ sở nhiệm vụ của mình đều có kế hoạch triển khai phối hợp đồng bộ. Ngành điện lực xây dựng phương án bảo đảm nguồn điện phục vụ từ khâu sao in đề, coi và chấm thi. Công an tỉnh bố trí lực lượng an ninh các cấp phối hợp bảo đảm an toàn các hội đồng thi trước, trong và sau kỳ thi. Ngành y tế cũng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, sẵn sàng các phương án xử lý trong mọi tình huống. Sở Thông tin và Truyền thông triển khai bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt từ các điểm về Hội đồng thi của tỉnh.
 
Thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các trường, kịp thời chấn chỉnh những vướng mắc còn tồn tại. Đến thời điểm này, các trường đều đã tu sửa cơ sở vật chất, sửa chữa điện, bố trí quạt, bàn ghế đầy đủ đồng thời chuẩn bị máy phát điện dự phòng tại các điểm thi, bảo đảm các điều kiện cho thí sinh tham gia kỳ thi thuận lợi, an toàn, nghiêm túc.
 
Trước kỳ thi, ông có khuyến nghị gì với phụ huynh, học sinh?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đối với học sinh cuối cấp. Phụ huynh nên dành thời gian quan tâm sức khỏe, tạo điều kiện cho con em ôn thi đầy đủ. Đặc biệt, chú ý nhắc nhở con đi thi đúng giờ, nhất là ở môn thứ hai trong cùng buổi thi, dặn dò con em không mang dụng cụ cấm vào phòng thi.
 
Về phía học sinh, các em nên tích cực, chủ động ôn tập; trao đổi với bạn bè, thầy cô những vấn đề còn vướng mắc; bình tĩnh tự tin làm bài, làm câu dễ trước, câu khó sau, trình bày cẩn thận, khoa học, lôgíc để có kết quả tốt nhất, kỳ thi thành công.

Xin cảm ơn ông!

8 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT

Năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 8 học sinh thuộc diện ưu tiên được miễn thi tốt nghiệp THPT gồm: Thân Việt Cường, Lưu Hải Giang, Trường THPT Chuyên Bắc Giang đang tham dự vòng 2 tuyển chọn đội tuyển Olympic quốc tế Toán, Vật lý; Hoàng Thị Hải Ánh, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đang tham dự giải cờ vua trẻ Đông Nam Á. Ngoài ra, còn có 5 học sinh khuyết tật ở các huyện, TP.
Tác giả bài viết: Hồng Hiếu
Nguồn tin: Báo Bắc Giang điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 4934
  • Tháng hiện tại: 152989
  • Tổng lượt truy cập: 11322643
Facebook Messenger