Tên lửa nước - Trò chơi vui để học

Đăng lúc: Thứ tư - 08/02/2012 16:47
Chiều ngày 6/2/2012, tổ Lý-KCN tổ chức ngoại khóa với hoạt động “Thi bắn Tên lửa nước”. Đến dự có thầy Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng, thầy Đồng Bá Nghĩa – Phó Hiệu trưởng, cô Trịnh Thu Huyền – Phó Hiệu trưởng, các thầy cô giáo và các em học sinh Khối 10.
Từ những vật dụng rất đời thường như chai nhựa, giấy, băng keo… cộng thêm chút say mê, các em học sinh Khối 10 có buổi ngoại khóa vừa bổ ích vừa sôi động, vui vẻ....
 
Tại khuôn viên nhà trường, dưới sự chứng kiến của các thầy cô giáo và các bạn học sinh, sau tiếng hô “1.2.3… giật” của thầy giáo, tên lửa nước bay phụt lên khỏi giàn phóng, nước bắn tung tóe xuống mặt đất. Tên lửa bay cao chừng 30m thì rơi xuống đất trong tiếng hò reo vang dội của mọi người.
Tên lửa bay càng xa niềm vui của người bắn như theo đó nhân lên gấp bội.


Các bạn nữ cũng không kém...

 
Trước tiên các nhóm phải chọn được vị trí chơi thích hợp đảm bảo các yếu tố về sự thông thoáng cho tên lửa bay, tránh rơi trúng người xung quanh. Người chơi không được sử dụng những vật liệu cứng như sắt, nhôm… để làm tên lửa. Thay vào đó tên lửa chỉ được sử dụng vỏ chai nước ngọt bằng nhựa có dung tích không quá 1,5 lít, đầu và cánh tên lửa làm bằng giấy bìa cứng để không gây nguy hiểm. Đặc biệt, áp suất bơm không quá lớn và không dùng các thiết bị nén khí hay cho các loại thuốc pháo, thuốc nổ vào tên lửa.


1, 2, 3 .....

Tên lửa nước đang trở nên quen thuộc với nhiều bạn học sinh bởi những lợi ích nó mang lại. Đây cũng là tiền đề để các em quen với việc nghiên cứu khoa học khi còn học phổ thông. Từ đó, khi bước vào giảng đường đại học, các bạn không còn bỡ ngỡ với việc nghiên cứu khoa học.

Trò chơi tên lửa nước hoàn toàn dựa trên những kiến thức cơ bản của vật lý và có nguyên lý bay giống hệt tên lửa thật. Bao gồm thân tên lửa, cánh, đầu tên lửa, giàn phóng (bệ phóng), van bơm, khóa tên lửa (chốt an toàn).
Chỉ khác ở chỗ tên lửa nước được làm từ những vật liệu an toàn cho người chơi như thân tên lửa là chai nhựa, cánh làm bằng giấy bìa cứng, giàn phóng làm từ các ống nhựa lắp ghép lại hoặc có thể từ các ống nước bằng sắt.
Ngoài ra, nhiên liệu của tên lửa nước là nước (được đổ vào tên lửa để tạo lực đẩy). Đôi khi người chơi còn pha chút màu vào nước để khi bay lên nước phun ra trông đẹp mắt hơn. Đặc biệt, tên lửa nước chỉ có thể bay cao tối đa khoảng 100m, còn trung bình là 30m đến 40m.
(sưu tầm)
 
Tác giả bài viết: Lê Tuấn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 5900
  • Tháng hiện tại: 81420
  • Tổng lượt truy cập: 11746458
Facebook Messenger