“Chỉ nốt hôm nay thôi, mai mình sẽ tập trung học”

Đăng lúc: Thứ ba - 14/06/2011 08:09
Chắc hẳn, bất cứ ai trong chúng ta, những người đã, đang và sẽ trải qua thời học sinh đều đã từng tự nhủ “Chỉ nốt hôm nay thôi, ngày mai mình sẽ tập trung học” đúng không nào!?

Lười đã trở thành một "căn bệnh kinh niên" của rất nhiều học sinh hiện nay. Trước các kì thi, kiến thức phải học nhiều, cộng thêm thời gian trước đó đang rảnh rang: có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chơi cùng bè bạn thì nay phải tập trung ôn luyện thi cử. Điều đó khiến nhiều teen chưa kịp thích ứng và bệnh lười lại nổi lên như một hiện tượng rất bình thường mà ai cũng gặp phải.

Teen thường có xu hướng xả hơi sau một kì thi vất vả và nếu quá đà thì sẽ dẫn tới tình trạng chán học và khó bắt kịp lại với nhịp độ ôn luyện trước đây.

Như T.Quân (THPT Đống Đa, Hà Nội) đã lặp đi lặp lại cái điệp khúc này không biết bao nhiêu lần kể từ khi thi tốt nghiệp xong. Quân nói: “Ban đầu mình cũng chỉ định nghỉ ngơi 2, 3 ngày là nhiều lắm rồi nhưng từ lúc thi tốt nghiệp xong tới nay mình vẫn chưa học thêm được chữ nào. Mặc dù biết là thời gian không còn nhiều nữa nhưng lúc nào trong đầu mình cũng văng vẳng suy nghĩ “Chỉ nốt hôm nay thôi, mai mình sẽ tập trung học” khiến mình không sao học được”.


Nhiều bạn cứ hay do dự...

T.Hằng (THPT Việt Đức, Hà Nội) thì biện minh rằng: “Trước tốt nghiệp mình cũng đã ôn được kha khá rồi nên đầu óc khá thoải mái. Một vài hôm đầu không sao nhưng mình đang dần nhận ra sự trì trệ và lười biếng của mình. Mình không còn hứng thú và nhiệt tình với việc nạp thêm kiến thức vào đầu như trước nữa. Ngày nào cũng như ngày nào cái điệp khúc “Ngày mai mình sẽ học” khiến mình yên tâm hơn. Thế nhưng, ngày mai cũng giống như hôm nay, mình vẫn không học được gì nhiều”.

Và những tác hại khôn lường

M.Hạnh (Lớp 11) đã khóc dở mếu dở khi nhận bảng điểm học kì trong tay. Vẫn biết là kì này mình không chăm, chịu khó học như các kì trước nhưng không ngờ điểm số lại thấp đến như vậy. Đến lúc này Hằng mới thấm thía những tác hại không lường của điệp khúc “Ngày mai mình sẽ học”. “Ước gì lúc đó mình bắt tay vào học luôn, chứ cứ như thế này mãi chắc sang năm mình không đỗ được đại học mất” Hằng nói.

Hay như Huy (sinh viên năm 1) đã phải học lại tới 3 môn trong kì này. Huy nói: “Mình là con trai nhưng lại học ban C. Tiếng Anh với mình khá khó, thậm chí là mỗi lần thấy nó mình chỉ muốn vứt sách vở đi thôi. Kì này, tiếng Anh tới 7 trình nhưng mình lại không thể tập trung học được. Cứ mở vở ra là mình lại có suy nghĩ Tiếng Anh thì phải học lâu dài. Nhiều người học đến cả chục năm còn chẳng giỏi được. Mình học có vài ngày chắc gì đã ăn thua. Đằng nào cũng thi lại. Thôi thi lại học một thể cũng được”. Với suy nghĩ như vậy nên đến ngày thi, Huy vẫn không có chữ nào trong đầu. Đề thi không khó nhưng nếu không học thì cũng không thể làm được.

Chắc hẳn, bất cứ ai trong chúng ta, những người đã, đang và sẽ trải qua thời học sinh đều đã từng tự nhủ “Chỉ nốt hôm nay thôi, ngày mai mình sẽ tập trung học”. Tuy nhiên, nếu chỉ nói lời mà không thực hiện thì ngày mai của các bạn cũng giống như ngày hôm qua. Ngày nào cũng như vậy thì lượng kiến thức các bạn học được cũng chỉ là con số 0. Vậy thì, hãy thay đổi ngay từ hôm nay để việc học tập trở nên tích cực và đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Tác giả bài viết: Lê Tuấn (st)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 5870
  • Tháng hiện tại: 81390
  • Tổng lượt truy cập: 11746428
Facebook Messenger