"Cậu bé hạt tiêu" tiếp tục nhận huy chương Vàng tại AYIE 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 23/06/2014 18:28
Cao chưa đến 1,5m, nặng trên dưới 30 kg, Nguyễn Văn Hoan lần đầu tiên được nhắc đến tại Hội thi khoa học và kỹ thuật (KH&KT) cấp tỉnh lần thứ nhất tháng 12 năm 2012, là một học sinh lớp 9 trường THCS Quang Thịnh (hiện tại em đang là học sinh lớp 10 trường THPT Lạng Giang số 2) tham gia Hội thi với ý tưởng và sản phẩm tham dự đầu tiên có tên gọi "Băng truyền tự xúc".
Từ vóc dáng đến ý tưởng và sản phẩm lần đầu tiên tham dự một Hội thi về KH&KT cấp tỉnh, Hoan đã tạo ra sự chú ý, sức hút đặc biệt không chỉ từ phía Ban giám khảo mà còn có sự "quan tâm đặc biệt" của các anh chị, các bạn cùng tham gia Hội thi. Từ thực tiễn cuộc sống lao động vất vả của những phu cát tại quê hương mình, hàng ngày gồng mình lên để xúc cát lên các xe tải chuyên trở cho các công trình xây dựng... mong muốn có cách gì đó để giải phóng sức lao động cho bà con quê mình đã thôi thúc em hình thành ý tưởng và bắt tay ngay vào thiết kế sản phẩm.


Nguyễn Văn Hoan bên sản phẩm của mình tham dự Hội thi KH&KT cấp tỉnh lần thứ nhất năm 2012.

 
Trải qua nhiều thử nghiệm, trong thời gian dài, đôi lúc kết quả học tập của em cũng bị ảnh hưởng một phần bởi sự tập trung cho mục đích nghiên cứu, mang tới hội thi, sản phẩm còn khá mộc mạc nhưng khi nghe chính bản thân em giới thiệu, mô tả chi tiết từng thành phần, công năng của sản phẩm khiến ai nấy cũng cảm phục, ngạc nhiên về sức sáng tạo của một học sinh trung học cơ sở.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải nhất cho sản phẩm của em, đồng thời đề nghị hoàn thiện sản phẩm về mặt thẩm mỹ, tên gọi phù hợp tham gia Hội thi toàn quốc... từ đó cái tên "Cậu bé hạt tiêu" được gắn với Nguyễn Văn Hoan khi em đã xuất sắc dành 03 giải (giải nhì quốc gia và 02 giải của Ban tổ chức).


Cậu bé "tí hon" Nguyễn Văn Hoan (áo khoác xanh, giữa) tại Cuộc thi Intel ISEF quốc gia năm 2013.

Vừa qua, sản phẩm của em là 1 trong 10 sản phẩm được Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi tham dự Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ Châu Á (AYIE 2014), được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia do Hiệp hội sáng chế và kiểu dáng Malaysia (MINDS) phối hợp với Hiệp hội sáng chế ASIAN tổ chức. Sản phẩm "Băng tải đa năng" của em đã xuất sắc được Ban tổ chức tặng Huy chương Vàng. Đây thực sự là một tin vui, nguồn cổ vũ, khích lệ lớn lao giúp em tiếp tục theo đuổi con đường đã chọn, và tiếp tục gặt hái những thành tựu mới trong tương lai gần.

Hiện nay Hoan đang là học sinh lớp 10A2, trường THPT Lạng Giang số 2, hy vọng với những thành tựu đã đạt được, cá nhân sẽ thổi bùng ngọn lửa đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh Lạng Giang nói riêng và học sinh phổ thông tỉnh Bắc Giang nói chung.

Những chia sẻ của Hoan tại Hội thi KH&KT cấp tỉnh lần thứ nhất:
 
Tác giả bài viết: BGENews
Nguồn tin: Sở GD-ĐT Bắc Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 6420
  • Tháng hiện tại: 81940
  • Tổng lượt truy cập: 11746978
Facebook Messenger