Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn viễn thông Quân đội

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/05/2014 11:30
Chiều ngày 28 tháng 5 năm 2014, tại hội trường 205D trụ sở cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 49, Đại Cồ Việt, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã trang trọng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014 - 2020.

Toàn cảnh điểm cầu Bộ GD&ĐT
Tham dự lễ ký kết, về phía cơ quan Bộ GD&ĐT có GS,TS. Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, các thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Trần Quang Quý, Nguyễn Thị Nghĩa, Bùi Văn Ga và Phạm Mạnh Hùng cùng toàn thể lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ GD&ĐT; về phía Tập đoàn viễn thông Quân đội có Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng- Tổng giám đốc cùng tập thể lãnh đạo tập đoàn.
 
Lễ ký kết được truyền hình trực tiếp qua 63 văn phòng đại diện của tập đoàn viễn thông Quân đội với sự tham dự và chứng kiến của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo chi nhánh viễn thông Quân đội đóng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Bắc Giang (Tòa nhà Viettel Bắc Giang, 4A Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Giang) có NGƯT. Nguyễn Đức Hiền- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đồng chí Lê Minh Dược, Giám đốc Chi nhánh Viettel Bắc Giang tham dự và chứng kiến lễ ký kết.
 

NGƯT. Nguyễn Đức Hiền, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT (chính giữa) cũng ban lãnh đạo Chi nhánh Viettel Bắc Giang chứng kiến lễ ký kết tại điểm cầu Bắc Giang.
 
Đây là dịp Ngành giáo dục và Tập đoàn Viettel đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 1 với Chương trình đưa “Đưa Internet đến trường học” giai đoạn 2008 - 2013 với những thành tựu nổi bật, gắn liền với sự phát triển của thương hiệu Viettel trong nước cũng như quốc tế. Năm 2008, Bộ GD&ĐT và Viettel đã ký Biên bản ghi nhớ đưa kết nối Internet đến 100% cơ sở giáo dục, theo đó Viettel đã thực hiện kết nối đến trên 30.500 cơ sở giáo dục trên cả nước. Từ năm 2010, Việt Nam đã đứng vào nhóm hàng đầu các nước ASEAN về mức độ kết nối Internet trong ngành Giáo dục. Ước tính, có hơn 25 triệu thầy cô, học sinh, sinh viên của các trường, cơ sở giáo dục trên cả nước có điều kiện tiếp cận với Internet để phục vụ công tác quản lý và dạy học.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận ghi nhận và đánh giá cao nội dung Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Bộ trưởng tin tưởng rằng những nội dung được thể hiện trong Bản thỏa thuận sẽ góp phần tạo ra sự công bằng trong giáo dục, qua đó tất cả các em học sinh, các thầy cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau thông qua hệ thống Internet. Đây cũng là cơ hội làm thay đổi vị trí, vai trò của người thầy và thay đổi hình ảnh của nhà trường theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ VIII Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận (bên phải) và Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng (bên trái)
ký biên biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện.
 
Sự kiện diễn ra đánh dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác một cách toàn diện giữa ngành giáo dục và Tập đoàn viễn thông Quân đội, theo đó hai đơn vị thống nhất hợp tác toàn diện đẩy mạnh ứng dụng CNTT và viễn thông trong toàn ngành giáo dục và đào tạo trên cơ sở triển khai thành công dự án mạng giáo dục, đẩy mạnh ứng dụng CNTT-VT trong các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng thông tin, ứng dụng CNTT trong GD&ĐT, nội dung số, kênh truyền hình giáo dục và xây dựng quỹ hỗ trợ giáo dục... một cách thống nhất, toàn diện và xuyên suốt từ trung ương đến địa phương và các hoạt động giáo dục, đào tạo của ngành...

Nội dung chi tiết thỏa thuận hợp tác

TT

Nội dung chi tiết

Lộ trình

Ghi chú

I

Cơ sở hạ tầng kết nối

 

Miễn phí

1

Triển khai quang hóa Internet

2014-2016

1.1

Quang hóa đến 80% tất cả cơ sở giáo dục trên toàn quốc

2014-2015

1.2

Quang hóa 100% tất cả cơ sở giáo dục trên toàn quốc

2015-2016

2

Triển khai hệ thống máy chủ tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại (bao gồm giải pháp về ảo hóa, điện toán đám mây, giải pháp hạ tầng mạng, giải pháp hạ tầng trung tâm dữ liệu) trong việc lưu trữ và xử lý dữ liệu chuyên ngành Giáo dục

 

II

Ứng dụng CNTT cho ngành Giáo dục

 

 

1

Xây dựng, triển khai hệ thống thông tin quản lý giáo dục toàn diện, tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đến các cơ sở giáo dục và đào tạo trên phạm vi toàn quốc

2014-2016

Miễn phí đối với nhà trường và cơ quan quản lý giáo dục;

Thu phí người dùng khác

2

Xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục

2014-2016

3

Hệ thống Giáo dục điện tử: Cung cấp các khóa học các kiến thức chính khóa và ngoại khóa (ngoại ngữ, kỹ năng mềm...), các lớp học ảo, các bài kiểm tra và thi trực tuyến, kho kiến thức và công cụ tra cứu hỏi đáp cho tất cả những người có nhu cầu học tập.

2014-2016

4

Ứng dụng học bạ điện tử, sổ điểm điện tử, học phí điện tử

 

 

5

Nội dung số giáo dục: số hóa sách giáo khoa, sách tham khảo và bài giảng thuộc chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiêp.

 

 

III

Ứng dụng CNTT cho quản lý điều hành tác nghiệp tại cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

 

1

Quản lý văn bản và xử lý hồ sơ công việc: quản lý luồng văn bản từ chính phủ đến Bộ, xuống đến các Sở, phòng GD, trường. Quản lý các luồng văn bản đến, đi, giao việc tại Bộ. Hệ thống có nhiều tính năng và hỗ trợ trình ký, duyệt văn bản trên nhiều loại thiết bị từ máy tính đến các thiết bị di động cá nhân.

2014-2015

Thu phí với chính sách ưu đãi.

2

Cổng thông tin điện tử: nâng cấp/làm mới cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các đơn vị có nhu cầu.

2014-2015

3

Hệ thống thư điện tử (Email): nâng cấp/xây mới hệ thống thư điện tử

2014-2015

4

Hệ thống một cửa

2014-2015

5

Hội nghị truyền hình

2014-2015

6

Hệ thống đào tạo tập huấn (eLearning)

2014-2016

7

Hệ thống Thống kê giáo dục

2014-2016

IV

Kênh truyền hình giáo dục

2014-2020

 

V

Xây dựng quỹ giáo dục

2014-2020

 


Nguồn tin: Sở GD-ĐT Bắc Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 1755
  • Tháng hiện tại: 236209
  • Tổng lượt truy cập: 12171705
Facebook Messenger