Khắp nơi trên cả nước "học để trở thành người công dân tốt"

Đăng lúc: Thứ ba - 02/10/2012 15:48
Từ ngày 1/10 đến ngày 7/10, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp tổ chức các hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời trong cả nước với chủ đề "Học để trở thành người công dân tốt".

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức đối với các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng, các tổ chức kinh tế, xã hội và mọi người dân trong cộng đồng về sự cần thiết của việc học tập suốt đời gắn liền với chủ trương xây dựng xã hội học tập của Đảng. Đây cũng là hoạt động thiết thực để chào mừng Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10/1996 - 2/10/2012. 

Phát biểu tại Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời lần đầu tiên được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 2011, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã khẳng định: "Dân tộc Việt Nam vốn thông minh và hiếu học. Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt.

Người từng nói: "Sự học là vô cùng", "Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi"; "Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi". Bác Hồ kính yêu của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học như vậy.

Khắp nơi trên cả nước học để trở thành người công dân tốt
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” lần đầu tiên vào năm 2011.

Để giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ thực sự là "quốc sách hàng đầu" theo chủ trương của Đảng và muốn đất nước phát triển thịnh vượng thì bắt buộc chúng ta phải học tập để có nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần tích cực xây dựng và triển khai Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2011 - 2020 nhằm "Học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí và năng lực công dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội".

Theo đó, năm 2012 là năm thứ hai Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời. Trong năm 2012, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức thống nhất trong cả nước với chủ để: "Học để trở thành người công dân tốt". Năm 2013 với chủ đề: "Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả". Năm 2014 với chủ đề: "Học để làm cho mình và cộng đồng hạnh phúc". Năm 2015 với chủ đề: "Học để góp phần phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại".

Khắp nơi trên cả nước thi đua “học để trở thành người công dân tốt”.
Khắp nơi trên cả nước thi đua “học để trở thành người công dân tốt”.

Trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, hội khuyến học các cấp, các sở giáo dục và đào tạo trong cả nước ra sức động viên, khuyến khích các thiết chế giáo dục tại địa phương như: trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên, nhà văn hóa, bưu điện văn hóa xã, thư viện, trung tâm học tập cộng đồng... đẩy mạnh hoạt động, huy động tối đa người dân trong cộng đồng đến dự các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho nhiều đối tượng học tập ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập suốt đời; Vận động tất cả các thiết chế giáo dục tại địa phương đẩy mạnh các hoạt động phổ biến kiến thức pháp luật, thời sự, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, kinh nghiệm nuôi dạy con cái...

Tác giả bài viết: Phương Nhung
Nguồn tin: Báo điện tử Dân trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mới nhất


Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khoẻ cộng đồng

Thống kê

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 8184
  • Tháng hiện tại: 188279
  • Tổng lượt truy cập: 11357933
Facebook Messenger